Skip to content

Yoruba past questions: WAEC SSCE 2015

33 objective questions, with answers. Free to read and practise.

Sit this paper

33 questions, one at a time, marked as you go or at the end. No account needed.

  1. 1.
    — ni àbígbèyin Iyábo.
    1. A.Gbóláhàn
    2. B.İbeta
    3. C.Dàmólá
    4. D.Adétólá
    Show answer

    Answer: C Dàmólá

  2. 2.
    — ni àbúrò bàbá Fadékémi. [ c Olóro ]
    1. A.Adébáyo
    2. B.Amopé
    3. C.Dékúnlé
    Show answer

    Answer: A Adébáyo

  3. 3.
    [ c Molonigbija ]
    1. A.Igboroki
    2. B.Igborofa
    3. C.Alapa
    Show answer

    Answer: C Alapa

  4. 4.
    [see linked page: question refers to shared diagram/text above]
    1. A.eni ibèrù
    2. B.olórí eranko
    3. C.èniyàn pàtàkì
    4. D.eni àimò
    Show answer

    Answer: C èniyàn pàtàkì

  5. 5.
    Akolé tí ó bả àyokà yií mu jù ni
    1. A.Eniyàn ń wojú olórun ń wo okàn
    2. B.Edá kò láropin
    3. C.Okùnrin ki í yàgàn
    4. D.Åbèní iyá ibeta
    Show answer

    Answer: B Edá kò láropin

  6. 6.
    ÀRÒKO "Omo beere, òsi beere", jé àpeere ori orò fún àròko
    1. A.oníròyín
    2. B.aláriíyànjiy àn
    3. C.ajemó-işipayá
    4. D.alápėúwe
    Show answer

    Answer: B aláriíyànjiy àn

  7. 7.
    ÀRÒKO Aròko tíỏ je mó isèlè ojúkorojú ni àròko
    1. A.asotàn
    2. B.ajemó-isípayá
    3. C.alápjúwe
    4. D.aláriiyànjiyàn
    Show answer

    Answer: A asotàn

  8. 8.
    ÀRÒKO Eni tí a lè ko létà àigbagbèfé sí ni
    1. A.ègbón
    2. B.bàbá
    3. C.òré
    4. D.ogá
    Show answer

    Answer: D ogá

  9. 9.
    ÀŞÀ –— ni a máa ń san padà.
    1. A.Owè
    2. B.isingbà
    3. C.Ebèjé
    4. D.Åáró
    Show answer

    Answer: D Åáró

  10. 10.
    ÀŞÀ ——ni ó je mó awo Ifá.
    1. A.İgbàlè
    2. B.Igbódù
    3. C.Ilédi
    4. D.Igbórò
    Show answer

    Answer: B Igbódù

  11. 11.
    ÀŞÀ "Àyánwálé" jệ orúko
    1. A.inagije
    2. B.idilé
    3. C.oriki
    4. D.àmútòrunwá
    Show answer

    Answer: B idilé

  12. 12.
    ÀŞÀ Ewo ni à ń fi àgbàdo se?
    1. A.Égbo
    2. B.Dùhdú
    3. C.Ebà
    4. D.Ojojo
    Show answer

    Answer: A Égbo

  13. 13.
    ÀŞÀ Éwo ni ó je mó igbàgbó nínú àşèyinwáyé?
    1. A.Şàngó
    2. B.Egúngún
    3. C.Ögún
    4. D.orúnmilà
    Show answer

    Answer: B Egúngún

  14. 14.
    ÈDĖ: AKÀYÉ Ka àwon àyokà isàlệ wònyí, kí o si dáhùn àwọn ibéèrè tí ó tèlé òkookan won (1-10) . Fadékémi jé omo òrukàn tí ó si rewà lóbinrin. Láti kékeré ni ó ti ń wè nínú iyà. Ó ń gbé lódo Adébáyo,.àbúro babá rè. eni ti o fi iyà pá a lóri doba. títí tí ó fi sá kúro níbè. ilú Aráròmí ni o så lo ni ó ti di aláàárù. Ô tun. dán isé aponmità wó , béè ló tún sisé. omoódó lódo Amòpé Oloúnje. sùgbón Sugbón.kåkà ki ewé àgbon rè rò. lile ló n le sí i. idi isé bírisopé tí ó tún lọ : se ni Dékúnlé omooba ti pàdé rè, tí ewà rè si wò ó lóju. ó bá a soro, oro won si wo. Dékúnlé wá. bóso iyà lárarè. ó si sọ ó di iyàwó. Báyií ni orúko ro o Fadékémi. Ô di okan ninúủ iyàwó olór ilú, ó si bèrè sí ní yí ninú olá.ninú olá. Léyin ogún odún tí Abèní ti wolé oko ni ó tó rómo bí. Ó ti relé aláwo, relé onísègùn fún òpòlopò odún. Gbogbo Aàfáà tí ó gbúròó agbára won ni ó ti dàn wò pátá. Kódà, àimoye osù ni ó ti lo lábé ààbò orísirísi wolii. sibè pàbó ni gbogbo rè já sí. ò ti so. irètí nù. pátápátá, Gbogbo ayé ni o ti ró o pin. Àwèní iyá oko rè gbàgbó pé okùnrin ki í yàgàn, Éyí ni ó mú un fé iyàwó miíràn fún omo rè. dún keji tí iyàbó wolé olálérè ni o bị Adétólá, ó si tún bí Gbóláhàn àti Dàmólá ni tàléntàlé. Nitorí.pé.ile àánú.Olórun ki í sú.léyin ogún. odún ti.Ábèní ti wolé. oko..Olórun. dá a lóhùn. Ole.ayo.so. nínú re. Ibęta ni ó si fi oyún náà bí. Ta ni ó ń ji yà láti kékeré rè?
    1. A.Dékúnlé
    2. B.Fadékémi
    3. C.Ảmòpé
    4. D.Adébáyo
    Show answer

    Answer: B Fadékémi

  15. 15.
    ERË ONÍŞE: ÒGÚNNÍRAN, L.: Eégún Aláré — ni omo Ológbùró?
    1. A.Oníkòyí
    2. B.Dásofúnjó
    3. C.Dúdúyemí
    4. D.Ojélàdé
    Show answer

    Answer: A Oníkòyí

  16. 16.
    ERË ONÍŞE: ÒGÚNNÍRAN, L.: Eégún Aláré Ta ni ó fé gba iyàwó omo rè láimò?
    1. A.Dáşofúnjó
    2. B.Ojekunle
    3. C.Dúdúyemí
    4. D.Ojè Lárinnàká
    Show answer

    Answer: D Ojè Lárinnàká

  17. 17.
    ERË ONÍŞE: ÒGÚNNÍRAN, L.: Eégún Aláré Ta ni omo "Ảmòó İkớ"?
    1. A.Ojélàdé
    2. B.Dúdúyemí
    3. C.Ojékúnlé
    4. D.Dşofúnjó
    Show answer

    Answer: B Dúdúyemí

  18. 18.
    ÉTÒ İRO Eni tí kò le rin ni à ń pè ní [ a arọ ]
    1. A.àro
    2. B.aro
    3. C.àro
    Show answer

    Answer: A àro

  19. 19.
    EWÌ ÀBÁLÁYÉ: ABÍMBÓLÁ,W.: Àwon Ojú Odù Mérèerindinlógún (p52-96) Nínú "Odù Ögúndá Méji" Nínú "Odù Osá Méji", ki ni o pa lgun lori?
    1. A.Agbon
    2. B.Ise
    3. C.Oran
    4. D.Igba
    Show answer

    Answer: B Ise

  20. 20.
    EWÌ: OLAYIWOLA, A.: Akòwé kọ wúà àti àwon ijinlè àròfò miíràn Akéwì sọ pé eni tó bá ń şe jeje yóo
    1. A.rí ilè rà
    2. B.rilè tè pé
    3. C.jęun yó
    4. D.gba idòbálè
    Show answer

    Answer: B rilè tè pé

  21. 21.
    EWÌ: OLAYIWOLA, A.: Akòwé kọ wúà àti àwon ijinlè àròfò miíràn Akéwì sọ pé: "bí o bá ń gbé Mónàtán mà, "
    1. A.hùwà jìyà
    2. B.şàbòsí
    3. C.má lágídí
    4. D.wayé móyà
    Show answer

    Answer: B şàbòsí

  22. 22.
    EWÌ: OLAYIWOLA, A.: Akòwé kọ wúà àti àwon ijinlè àròfò miíràn Ta ni akéwi so pé ó lè sişé ojo méji lójó kan soso?
    1. A.İwòfà
    2. B.Olówó
    3. C.Erú
    4. D.Gbádébo
    Show answer

    Answer: C Erú

  23. 23.
    GİRÄMÀ "Aso náà fàya" fàya' jé oro-ise
    1. A.àkànmórúko
    2. B.eléla
    3. C.alápėpadà
    4. D.asèbéèrè
    Show answer

    Answer: B eléla

  24. 24.
    GİRÄMÀ "Yálà Téjú lówó tàbí ko ní, oun ni máa fé." orò-àsopò inú gbólóhùn yií ni
    1. A.Yálà.Tejú
    2. B.Tejú.lówó
    3. C.tàbí...kò
    4. D.Yálà..tàbí
    Show answer

    Answer: D Yálà..tàbí

  25. 25.
    GİRÄMÀ Bàtà tuntun ni mo wo" tuntun je eyán
    1. A.asàpèjủwe
    2. B.ajórúko
    3. C.asàfihàn
    4. D.asònkà
    Show answer

    Answer: A asàpèjủwe

  26. 26.
    GİRÄMÀ Ewo ni ó fi ibá-isèle bárakú hàn?
    1. A.Şadé ję işu
    2. B.Sadé máa ň ję işu
    3. C.Şadé ti ń je isu
    4. D.Şadé a ti máa ję isu
    Show answer

    Answer: B Sadé máa ň ję işu

  27. 27.
    Ibo ni Dékúnlé ti pàdé Fadékémi?
    1. A.Ilé Adébảyò
    2. B.Ibi isé aponmità
    3. C.ile oùnje
    4. D.ibi ise birisope
    Show answer

    Answer: D ibi ise birisope

  28. 28.
    Işệ wo ni Fadékémi kókó se?
    1. A.Omi pípontà
    2. B.Omoodo
    3. C.Bírisopé
    4. D.Aárù
    Show answer

    Answer: D Aárù

  29. 29.
    LÍTÍRÉŞO ÀPILĘKO İTÀN ÀRÒSO ÈSÓ-OLÚBÓRÒDÉ, S.: Olórunşògo İlú wo ni Bídèmí ti lo sí ilé-èkó girama?
    1. A.Ilésà
    2. B.OŞogbo
    3. C.Ilé-Ifè
    4. D.İbàdàn
    Show answer

    Answer: B OŞogbo

  30. 30.
    LÍTÍRÉŞO ÀPILĘKO İTÀN ÀRÒSO ÈSÓ-OLÚBÓRÒDÉ, S.: Olórunşògo Ta ni ó jí ogún náírà màmá Oláníkęe?
    1. A.Fémi
    2. B.Lolá
    3. C.İsúmáilà
    4. D.Bídèmí
    Show answer

    Answer: C İsúmáilà

  31. 31.
    LÍTÍRÉŞO ÀPILĘKO İTÀN ÀRÒSO ÈSÓ-OLÚBÓRÒDÉ, S.: Olórunşògo Ta ni omo adájó?
    1. A.Délé
    2. B.Rónké
    3. C.Bídèmí
    4. D.Tóyin
    Show answer

    Answer: A Délé

  32. 32.
    Olálérè ni ?.
    1. A.Aàfáà
    2. B.Wòlî
    3. C.Omo Awèní
    4. D.Oré onísègůn
    Show answer

    Answer: C Omo Awèní

  33. 33.
    Ta ni ó fé İyábò fún Olálérè?
    1. A.Awèní
    2. B.Ảbèní
    3. C.Ààfáà
    4. D.Wòlî
    Show answer

    Answer: A Awèní

Printing is turned off here to protect the question bank. Get the SmarTest app to study offline.

More free Yoruba papers

WAEC Yoruba 2008–2014 is in the app

The latest five years of each paper are free here. The SmarTest app has every year we hold, a worked explanation for each answer, and timed mock exams. It works offline.

Get the app

Android, Windows, Mac and Linux