Skip to content

Yoruba past questions: WAEC SSCE 2025

44 objective questions, with answers. Free to read and practise.

Sit this paper

44 questions, one at a time, marked as you go or at the end. No account needed.

  1. 1.
    ...jẹ́ ọ̀kan lára oríṣi afipẹ̀ tí ó wà:
    1. A.Aìkúnyùn
    2. B.Akànmọlẹ̀
    3. C.Àṣẹ̀sì
    4. D.Áṣéṣetán
    Show answer

    Answer: B Akànmọlẹ̀

  2. 2.
    "Aṣọ òkè di aṣọòkè" nípasẹ̀ ìgbésẹ̀...
    1. A.ìyọ̀pọ̀ fáwẹ́lì
    2. B.ipàjẹ
    3. C.àńkọ̀ọ́ fáwẹ́lì
    4. D.àránmọ̀
    Show answer

    Answer: B ipàjẹ

  3. 3.
    [see linked page: question refers to shared diagram/text above]
    1. A.ayẹsí
    2. B.idánwò
    3. C.ìròyìn
    4. D.ìràsílẹ̀
    Show answer

    Answer: A ayẹsí

  4. 4.
    Afẹ̀nilọ́bìnrin kò fojú ire wò ní" jẹ́ àpẹẹrẹ
    1. A.Òríkì
    2. B.Aló
    3. C.Ìwúre
    4. D.Òwè
    Show answer

    Answer: D Òwè

  5. 5.
    Ajíṣefìnì' jẹ́ àpẹrẹ orúkọ
    1. A.abíkú
    2. B.àmútorunwá
    3. C.àbísọ
    4. D.ilaje
    Show answer

    Answer: D ilaje

  6. 6.
    Àpẹẹrẹ àṣọ̀régéé ni
    1. A.Ikú ogun ni í pa akínkanjú
    2. B.Ẹni tí kò rọmọ bí yóò dọlómọ
    3. C.Léyìn ogun, ẹyẹ làsán kò fò ní ilú náà
    4. D.Ọmọ òpó koobiti koobiti
    Show answer

    Answer: C Léyìn ogun, ẹyẹ làsán kò fò ní ilú náà

  7. 7.
    Àwọn tí ó ń jagun fún ìlú ni a ń pè ní
    1. A.esó
    2. B.ilari
    3. C.ẹrú
    4. D.ìwọ̀fà
    Show answer

    Answer: A esó

  8. 8.
    Bàbá Adió ni ó
    1. A.ká Oládéjọ mọ́ ilé Adió
    2. B.rà ọjà àwìn lọ́wọ́ Adíjá
    3. C.fowó taaká lójú àgbo
    4. D.tẹ̀lé ọkọ lọ sí Kútònù
    Show answer

    Answer: C fowó taaká lójú àgbo

  9. 9.
    ÈGÈ, ÈRÉ ONÍṢE - RAJI, S.: Ẹ̀gẹ̀ Dídá Ẹ̀gẹ̀ dídá fi ara pé
    1. A.Èṣù pípè
    2. B.ekún iyàwó
    3. C.orin obìtùn
    4. D.orin etiyèrí
    Show answer

    Answer: A Èṣù pípè

  10. 10.
    ÈGÈ, ÈRÉ ONÍṢE - RAJI, S.: Ẹ̀gẹ̀ DídáÌjora tí ó wà láàrin ẹ̀gẹ̀ dídá àti rárá sísùn ni pé
    1. A.ohùn kan náà ni wọn ń lò fún àwọn méjèèjì
    2. B.àdúgbò kan náà ni àwọn méjèèjì ti ń wáyé
    3. C.a ń fi rárá kì Ọba; a ń fi ẹ̀gẹ̀ náà kì Ọba
    4. D.àwọn olórò ló ní àwọn méjèèjì
    Show answer

    Answer: C a ń fi rárá kì Ọba; a ń fi ẹ̀gẹ̀ náà kì Ọba

  11. 11.
    Èwo ni a máa ń lò láti fi kí ẹni tí a kọ lẹ́tà àìgbagbefẹ́ sí?
    1. A.Orúkọ àbísọ rẹ
    2. B.Orúkọ ipò rẹ
    3. C.Àwọn inágijẹ rẹ
    4. D.Òríkì orílẹ̀ rẹ
    Show answer

    Answer: B Orúkọ ipò rẹ

  12. 12.
    Èwo ni ó ga jù nínú ìgbàgbọ́ Yorùbá?
    1. A.Ọba
    2. B.Ọkú-òrùn
    3. C.Olódùmarè
    4. D.Ọ̀rìṣà
    Show answer

    Answer: C Olódùmarè

  13. 13.
    Èwo ni ó jẹ́ yọ nínú ayọ̀lọ́ yìí: "Ọmọ ejò méta; okan n bẹ̀ nídìí ọpẹ, ọ̀kan ń bẹ̀ lẹ́gbẹ̀ẹ̀ ọpẹ, ọ̀kan ń bẹ̀ lórí ọpẹ"?
    1. A.Ẹdá-ọrọ
    2. B.Awítúnwí
    3. C.Ifọ̀ròdára
    4. D.Àfíwẹ̀
    Show answer

    Answer: B Awítúnwí

  14. 14.
    Èwo ni owe tí Àdán pa nínú àló "Ìjàpá lo jẹ àsè ní ilé Àdán"?
    1. A.Bí a bá ń sunkún, a máa rí ran
    2. B.Àtigùn là á kọ́ ọmọde, a kì í kọ ní àtisọ́
    3. C.Agbà tí kò lẹsẹ̀ ńlẹ̀, ò lógbón lórí
    4. D.Ọ̀nà dé orí ọpẹ ò pin
    Show answer

    Answer: B Àtigùn là á kọ́ ọmọde, a kì í kọ ní àtisọ́

  15. 15.
    Èyí tí ó jẹ́ mọ́ ọrọ̀-aje nínú àṣà ìbílẹ̀ ni
    1. A.opó ṣíṣú
    2. B.ẹ̀tọ́ ikẹ̀sẹ̀ ayé
    3. C.ìwọ̀fà yíya
    4. D.awo Egúngún
    Show answer

    Answer: C ìwọ̀fà yíya

  16. 16.
    Ìrò fáwẹ́lì àhánupẹ̀ iwájú ni...
    1. A./o/
    2. B./e/
    3. C./ẹ/
    4. D./a/
    Show answer

    Answer: B /e/

  17. 17.
    ÌTÚMỌ̀ ÈDÈ: Tumo Geesi yi si Yoruba
    1. A.Ó wà ní etí odò
    2. B.Ó wà ní ibi tí a gbé omi pamọ́ sí
    3. C.Ó wà ní inú odò
    4. D.Ó wà ní ibi tí ó tin dé odò
    Show answer

    Answer: A Ó wà ní etí odò

  18. 18.
    ÌTÚMỌ̀ ÈDÈ: Tumo Geesi yi si Yoruba"It is a case of pot calling the kettle black."
    1. A.Ọ̀jọ̀ gbogbo ni tòlé, ọjọ́ kan ni tòlóhun.
    2. B.Ìkòkò dúdú tí dì bọ́gbẹ́.
    3. C.Ṣágo ń bú igò.
    4. D.Afáráwẹ̀ kò dára.
    Show answer

    Answer: C Ṣágo ń bú igò.

  19. 19.
    ÌTÚMỌ̀ ÈDÈ: Tumo Geesi yi si Yoruba"No substitute equals the original."
    1. A.Odò tó tọjú ẹni kún, kì í gbéni lọ.
    2. B.Ẹ fi eléyìí tí kò tó rọ́pò rẹ̀.
    3. C.Ojú afòó fọ́tán, ìjà ní í dá sílẹ̀.
    4. D.Ojù méwaá kò jó ojú ẹni.
    Show answer

    Answer: D Ojù méwaá kò jó ojú ẹni.

  20. 20.
    ÌTÚMỌ̀ ÈDÈ: Tumo Geesi yi si Yoruba"You do not take serious issues with levity."
    1. A.A kì í fojú bọ̀rọ̀ gbọ́mọ lọ́wọ́ ẹ̀kùrọ́
    2. B.A k i fi oro pataki fale
    3. C.Ọ̀rọ̀ kò ní tóbi ká fi obẹ̀ bù ú
    4. D.A kì í dàgbà màá ní aya
    Show answer

    Answer: B A k i fi oro pataki fale

  21. 21.
    Ka ayoka yi ki o si dahun awon ibeere ti o wa nibe. Ka àwọn ayokà ìsalę winyi ki o si dáhùn àwọn ìbéèrè tíó tělé okookan wọn. Orişií àwọ méfa ni oluko wa ko wa bí a şe ń po àwọ mìíràn pò mộ ara wọn láti șědá wọn. Àwọ kin-ín-ní ti wọn ko wa bí wọn şe n sędá rẻ ni sán-án-yán, ekeji ni ofèéfèé, ękęta ni àwọ ewé, ękęrin ni àwò eérú, ekarùn-ún ni àwọ gbúre nígbà tí ękęta jé àwọ omi osản. A ó mú àwọn àwò náà ní șísę-n-tělé láti șàlàyé bí wọn şe n şędá wọn. Àwọ méta ni a popò láti șędá àwọ kìn-in-ní, àwọn àwọ tí a pò pò náà ni àwò aró, pupa àti òfeéféé. Ní ti àwọ kejì, a po àwò pupa pọ mọ àwọ ewé. Ní ti ękęta, a po àwọ òfeéfèé mó àwọ aró. Ní ti àwọ kẹrin, a po àwọ dúdú pộ mó funfun. Ní ti àwọ karùn-ún, a po àwọ pupa mọ funfun. Ní ti ękęfà, a wáá po àwò pupa mó òfèéfèé. Bí ìdánilékỳó wa lórí oríşirişi àwọ àti ộnà tí à ígbà şędá wọn șe lọ ní ọjọ náà nìyện. Àwọ̀ tí a lò lẹ́ẹ̀kan ṣoṣo ni
    1. A.Dúdú
    2. B.Pupa
    3. C.Òfèéfèé
    4. D.Aro
    Show answer

    Answer: A Dúdú

  22. 22.
    Ka ayoka yi ki o si dahun awon ibeere ti o wa nibe. Ka àwọn ayokà ìsalę winyi ki o si dáhùn àwọn ìbéèrè tíó tělé okookan wọn. Orişií àwọ méfa ni oluko wa ko wa bí a şe ń po àwọ mìíràn pò mộ ara wọn láti șědá wọn. Àwọ kin-ín-ní ti wọn ko wa bí wọn şe n sędá rẻ ni sán-án-yán, ekeji ni ofèéfèé, ękęta ni àwọ ewé, ękęrin ni àwò eérú, ekarùn-ún ni àwọ gbúre nígbà tí ękęta jé àwọ omi osản. A ó mú àwọn àwò náà ní șísę-n-tělé láti șàlàyé bí wọn şe n şędá wọn. Àwọ méta ni a popò láti șędá àwọ kìn-in-ní, àwọn àwọ tí a pò pò náà ni àwò aró, pupa àti òfeéféé. Ní ti àwọ kejì, a po àwò pupa pọ mọ àwọ ewé. Ní ti ękęta, a po àwọ òfeéfèé mó àwọ aró. Ní ti àwọ kẹrin, a po àwọ dúdú pộ mó funfun. Ní ti àwọ karùn-ún, a po àwọ pupa mọ funfun. Ní ti ękęfà, a wáá po àwò pupa mó òfèéfèé. Bí ìdánilékỳó wa lórí oríşirişi àwọ àti ộnà tí à ígbà şędá wọn șe lọ ní ọjọ náà nìyện. Àwọ̀ tí a ṣe dá kejì jẹ́
    1. A.Òfèéfèé
    2. B.Òmi osàn
    3. C.Gbúrẹ̀
    4. D.Sán-án-yán
    Show answer

    Answer: A Òfèéfèé

  23. 23.
    Ka ayoka yi ki o si dahun awon ibeere ti o wa nibe. Ka àwọn ayokà ìsalę winyi ki o si dáhùn àwọn ìbéèrè tíó tělé okookan wọn. Orişií àwọ méfa ni oluko wa ko wa bí a şe ń po àwọ mìíràn pò mộ ara wọn láti șědá wọn. Àwọ kin-ín-ní ti wọn ko wa bí wọn şe n sędá rẻ ni sán-án-yán, ekeji ni ofèéfèé, ękęta ni àwọ ewé, ękęrin ni àwò eérú, ekarùn-ún ni àwọ gbúre nígbà tí ękęta jé àwọ omi osản. A ó mú àwọn àwò náà ní șísę-n-tělé láti șàlàyé bí wọn şe n şędá wọn. Àwọ méta ni a popò láti șędá àwọ kìn-in-ní, àwọn àwọ tí a pò pò náà ni àwò aró, pupa àti òfeéféé. Ní ti àwọ kejì, a po àwò pupa pọ mọ àwọ ewé. Ní ti ękęta, a po àwọ òfeéfèé mó àwọ aró. Ní ti àwọ kẹrin, a po àwọ dúdú pộ mó funfun. Ní ti àwọ karùn-ún, a po àwọ pupa mọ funfun. Ní ti ękęfà, a wáá po àwò pupa mó òfèéfèé. Bí ìdánilékỳó wa lórí oríşirişi àwọ àti ộnà tí à ígbà şędá wọn șe lọ ní ọjọ náà nìyện. Àwọ̀ wo ni a pọ̀ pọ̀ láti ṣe àwọ̀ òfèéfèé?
    1. A.Pupa àti ewé
    2. B.Pupa àti funfun
    3. C.Èérú àti ewé
    4. D.Dúdú àti funfun
    Show answer

    Answer: A Pupa àti ewé

  24. 24.
    Ka ayoka yi ki o si dahun awon ibeere ti o wa nibe. Ka àwọn ayokà ìsalę winyi ki o si dáhùn àwọn ìbéèrè tíó tělé okookan wọn. Orişií àwọ méfa ni oluko wa ko wa bí a şe ń po àwọ mìíràn pò mộ ara wọn láti șědá wọn. Àwọ kin-ín-ní ti wọn ko wa bí wọn şe n sędá rẻ ni sán-án-yán, ekeji ni ofèéfèé, ękęta ni àwọ ewé, ękęrin ni àwò eérú, ekarùn-ún ni àwọ gbúre nígbà tí ękęta jé àwọ omi osản. A ó mú àwọn àwò náà ní șísę-n-tělé láti șàlàyé bí wọn şe n şędá wọn. Àwọ méta ni a popò láti șędá àwọ kìn-in-ní, àwọn àwọ tí a pò pò náà ni àwò aró, pupa àti òfeéféé. Ní ti àwọ kejì, a po àwò pupa pọ mọ àwọ ewé. Ní ti ękęta, a po àwọ òfeéfèé mó àwọ aró. Ní ti àwọ kẹrin, a po àwọ dúdú pộ mó funfun. Ní ti àwọ karùn-ún, a po àwọ pupa mọ funfun. Ní ti ękęfà, a wáá po àwò pupa mó òfèéfèé. Bí ìdánilékỳó wa lórí oríşirişi àwọ àti ộnà tí à ígbà şędá wọn șe lọ ní ọjọ náà nìyện. Èwo ni iye àwọ̀ tí a pọ̀ pọ̀ láti ṣe àwọ̀ pọ̀ jù?
    1. A.Òfèéfèé
    2. B.Èérú
    3. C.Ewé
    4. D.Sán-án-yán
    Show answer

    Answer: D Sán-án-yán

  25. 25.
    Ka ayoka yi ki o si dahun awon ibeere ti o wa nibe. Ka àwọn ayokà ìsalę winyi ki o si dáhùn àwọn ìbéèrè tíó tělé okookan wọn. Orişií àwọ méfa ni oluko wa ko wa bí a şe ń po àwọ mìíràn pò mộ ara wọn láti șědá wọn. Àwọ kin-ín-ní ti wọn ko wa bí wọn şe n sędá rẻ ni sán-án-yán, ekeji ni ofèéfèé, ękęta ni àwọ ewé, ękęrin ni àwò eérú, ekarùn-ún ni àwọ gbúre nígbà tí ękęta jé àwọ omi osản. A ó mú àwọn àwò náà ní șísę-n-tělé láti șàlàyé bí wọn şe n şędá wọn. Àwọ méta ni a popò láti șędá àwọ kìn-in-ní, àwọn àwọ tí a pò pò náà ni àwò aró, pupa àti òfeéféé. Ní ti àwọ kejì, a po àwò pupa pọ mọ àwọ ewé. Ní ti ękęta, a po àwọ òfeéfèé mó àwọ aró. Ní ti àwọ kẹrin, a po àwọ dúdú pộ mó funfun. Ní ti àwọ karùn-ún, a po àwọ pupa mọ funfun. Ní ti ękęfà, a wáá po àwò pupa mó òfèéfèé. Bí ìdánilékỳó wa lórí oríşirişi àwọ àti ộnà tí à ígbà şędá wọn șe lọ ní ọjọ náà nìyện. Ìgbà mélòó ni a po àwọ̀ pupa pọ̀ mọ́ àwọ̀ míìrán nínú àyọkà yìí?
    1. A.Mérin
    2. B.Márùn-ún
    3. C.Méfà
    4. D.Méta
    Show answer

    Answer: A Mérin

  26. 26.
    Ka ayoka yi ki o si dahun awon ibeere ti otelee. Ni igba kan, ní ilu Ayegbajeje, orúko inagije ni won fi máa ń pe Asá áti Awodi. İkuloogun ni wón máa ń pe Aşá, Iku-wolé-awo ni wớn si máa ń pe Awòdi. Bi wón bá féệ sảlàye nkankan nípa àwọn méjèèji wónyi, wón lè sọ pé órómodiyę, ęyę kéékėčké, eku áti alángbá ni Ikúlóògún máa ń ję. İşépé igi áti įka-igi tí kò gbó ni o fi máa ń şe ité ré si ori ęka-igi tí ó ti gbó. Eyin méta sí mrin ni ó máa ń yẻ. Àwọ funfun tí ó dàbí igbà pé a fi àwọ pupa áti sán-án-yán kùn lára bálabála ni eyin rẻ yii máa ń ní. Tí abo bá sába lórí ęyin yii dię tỉ ở bả dide, ako náà yóò sába lé e. Eyo kookan tàbí méji ni wón máa ń rin. Ikúlóògùn lẻ dúró ní ojú òfurufü fün igbả pípé láijábó. Ni ti Iku-wolé-awo, ó máa ń ję órómodiye, eku, alángbá, ákéré àti esú; ó sì lẻ máa jęun bí ở bá n fô lọ. İtệ rẻ máa ń ga sókè diệ lórí ęka igi nígbả çęrün. Eyin kan sí méta nì ở máa ń yẻ. Ảwợ ewé àti funfun ni eyin yii máa ń nỉ șugbón ảwo pupa tóótòòtó tún máa ń wà lára çyin yii. Ó fi igbe jo igbe ológbò. Ó lẻ då rin, wộn lè rìn ní méjiméji, ní igbà miírăn, àwọn tỉ wón jọ máa ń rìn lè pé igba. Apėjá Ikúlóögùn ni Ikúlóògun-jawo-lọ nígbà tí àpėjá lkú-wolé-awo jé Ikú-wolé-awo-sákálá, ęni-ti-kò-lóbinrin-ana-re-ki-i-kú. Ẹni tí ó le dúró sójú òfurufú fún ìgbà pípẹ̀ ni:
    1. A.Eku
    2. B.Àkéré
    3. C.Aṣá
    4. D.Awódi
    Show answer

    Answer: D Awódi

  27. 27.
    Ka ayoka yi ki o si dahun awon ibeere ti otelee. Ni igba kan, ní ilu Ayegbajeje, orúko inagije ni won fi máa ń pe Asá áti Awodi. İkuloogun ni wón máa ń pe Aşá, Iku-wolé-awo ni wớn si máa ń pe Awòdi. Bi wón bá féệ sảlàye nkankan nípa àwọn méjèèji wónyi, wón lè sọ pé órómodiyę, ęyę kéékėčké, eku áti alángbá ni Ikúlóògún máa ń ję. İşépé igi áti įka-igi tí kò gbó ni o fi máa ń şe ité ré si ori ęka-igi tí ó ti gbó. Eyin méta sí mrin ni ó máa ń yẻ. Àwọ funfun tí ó dàbí igbà pé a fi àwọ pupa áti sán-án-yán kùn lára bálabála ni eyin rẻ yii máa ń ní. Tí abo bá sába lórí ęyin yii dię tỉ ở bả dide, ako náà yóò sába lé e. Eyo kookan tàbí méji ni wón máa ń rin. Ikúlóògùn lẻ dúró ní ojú òfurufü fün igbả pípé láijábó. Ni ti Iku-wolé-awo, ó máa ń ję órómodiye, eku, alángbá, ákéré àti esú; ó sì lẻ máa jęun bí ở bá n fô lọ. İtệ rẻ máa ń ga sókè diệ lórí ęka igi nígbả çęrün. Eyin kan sí méta nì ở máa ń yẻ. Ảwợ ewé àti funfun ni eyin yii máa ń nỉ șugbón ảwo pupa tóótòòtó tún máa ń wà lára çyin yii. Ó fi igbe jo igbe ológbò. Ó lẻ då rin, wộn lè rìn ní méjiméji, ní igbà miírăn, àwọn tỉ wón jọ máa ń rìn lè pé igba. Apėjá Ikúlóögùn ni Ikúlóògun-jawo-lọ nígbà tí àpėjá lkú-wolé-awo jé Ikú-wolé-awo-sákálá, ęni-ti-kò-lóbinrin-ana-re-ki-i-kú. Èwo ni èyìn rẹ ní sán-án-yán lára?
    1. A.Aṣá
    2. B.Alángbá
    3. C.Awódi
    4. D.Òròmodiyẹ
    Show answer

    Answer: A Aṣá

  28. 28.
    Ka ayoka yi ki o si dahun awon ibeere ti otelee. Ni igba kan, ní ilu Ayegbajeje, orúko inagije ni won fi máa ń pe Asá áti Awodi. İkuloogun ni wón máa ń pe Aşá, Iku-wolé-awo ni wớn si máa ń pe Awòdi. Bi wón bá féệ sảlàye nkankan nípa àwọn méjèèji wónyi, wón lè sọ pé órómodiyę, ęyę kéékėčké, eku áti alángbá ni Ikúlóògún máa ń ję. İşépé igi áti įka-igi tí kò gbó ni o fi máa ń şe ité ré si ori ęka-igi tí ó ti gbó. Eyin méta sí mrin ni ó máa ń yẻ. Àwọ funfun tí ó dàbí igbà pé a fi àwọ pupa áti sán-án-yán kùn lára bálabála ni eyin rẻ yii máa ń ní. Tí abo bá sába lórí ęyin yii dię tỉ ở bả dide, ako náà yóò sába lé e. Eyo kookan tàbí méji ni wón máa ń rin. Ikúlóògùn lẻ dúró ní ojú òfurufü fün igbả pípé láijábó. Ni ti Iku-wolé-awo, ó máa ń ję órómodiye, eku, alángbá, ákéré àti esú; ó sì lẻ máa jęun bí ở bá n fô lọ. İtệ rẻ máa ń ga sókè diệ lórí ęka igi nígbả çęrün. Eyin kan sí méta nì ở máa ń yẻ. Ảwợ ewé àti funfun ni eyin yii máa ń nỉ șugbón ảwo pupa tóótòòtó tún máa ń wà lára çyin yii. Ó fi igbe jo igbe ológbò. Ó lẻ då rin, wộn lè rìn ní méjiméji, ní igbà miírăn, àwọn tỉ wón jọ máa ń rìn lè pé igba. Apėjá Ikúlóögùn ni Ikúlóògun-jawo-lọ nígbà tí àpėjá lkú-wolé-awo jé Ikú-wolé-awo-sákálá, ęni-ti-kò-lóbinrin-ana-re-ki-i-kú. Èwo ni ó ń jẹ esù?
    1. A.Aṣá
    2. B.ẹlẹ́là
    3. C.Awódi
    4. D.Akéré
    Show answer

    Answer: C Awódi

  29. 29.
    Ka ayoka yi ki o si dahun awon ibeere ti otelee. Ni igba kan, ní ilu Ayegbajeje, orúko inagije ni won fi máa ń pe Asá áti Awodi. İkuloogun ni wón máa ń pe Aşá, Iku-wolé-awo ni wớn si máa ń pe Awòdi. Bi wón bá féệ sảlàye nkankan nípa àwọn méjèèji wónyi, wón lè sọ pé órómodiyę, ęyę kéékėčké, eku áti alángbá ni Ikúlóògún máa ń ję. İşépé igi áti įka-igi tí kò gbó ni o fi máa ń şe ité ré si ori ęka-igi tí ó ti gbó. Eyin méta sí mrin ni ó máa ń yẻ. Àwọ funfun tí ó dàbí igbà pé a fi àwọ pupa áti sán-án-yán kùn lára bálabála ni eyin rẻ yii máa ń ní. Tí abo bá sába lórí ęyin yii dię tỉ ở bả dide, ako náà yóò sába lé e. Eyo kookan tàbí méji ni wón máa ń rin. Ikúlóògùn lẻ dúró ní ojú òfurufü fün igbả pípé láijábó. Ni ti Iku-wolé-awo, ó máa ń ję órómodiye, eku, alángbá, ákéré àti esú; ó sì lẻ máa jęun bí ở bá n fô lọ. İtệ rẻ máa ń ga sókè diệ lórí ęka igi nígbả çęrün. Eyin kan sí méta nì ở máa ń yẻ. Ảwợ ewé àti funfun ni eyin yii máa ń nỉ șugbón ảwo pupa tóótòòtó tún máa ń wà lára çyin yii. Ó fi igbe jo igbe ológbò. Ó lẻ då rin, wộn lè rìn ní méjiméji, ní igbà miírăn, àwọn tỉ wón jọ máa ń rìn lè pé igba. Apėjá Ikúlóögùn ni Ikúlóògun-jawo-lọ nígbà tí àpėjá lkú-wolé-awo jé Ikú-wolé-awo-sákálá, ęni-ti-kò-lóbinrin-ana-re-ki-i-kú. Ikúlóògùn túmọ̀ sí pé:
    1. A.Ṣákálá ni ara dá
    2. B.Ayé ní a máa ń gbé
    3. C.Kò sí ìkú ní ilé awo
    4. D.Ikú ko ni oogun
    Show answer

    Answer: D Ikú ko ni oogun

  30. 30.
    Ka ayoka yi ki o si dahun awon ibeere ti otelee. Ni igba kan, ní ilu Ayegbajeje, orúko inagije ni won fi máa ń pe Asá áti Awodi. İkuloogun ni wón máa ń pe Aşá, Iku-wolé-awo ni wớn si máa ń pe Awòdi. Bi wón bá féệ sảlàye nkankan nípa àwọn méjèèji wónyi, wón lè sọ pé órómodiyę, ęyę kéékėčké, eku áti alángbá ni Ikúlóògún máa ń ję. İşépé igi áti įka-igi tí kò gbó ni o fi máa ń şe ité ré si ori ęka-igi tí ó ti gbó. Eyin méta sí mrin ni ó máa ń yẻ. Àwọ funfun tí ó dàbí igbà pé a fi àwọ pupa áti sán-án-yán kùn lára bálabála ni eyin rẻ yii máa ń ní. Tí abo bá sába lórí ęyin yii dię tỉ ở bả dide, ako náà yóò sába lé e. Eyo kookan tàbí méji ni wón máa ń rin. Ikúlóògùn lẻ dúró ní ojú òfurufü fün igbả pípé láijábó. Ni ti Iku-wolé-awo, ó máa ń ję órómodiye, eku, alángbá, ákéré àti esú; ó sì lẻ máa jęun bí ở bá n fô lọ. İtệ rẻ máa ń ga sókè diệ lórí ęka igi nígbả çęrün. Eyin kan sí méta nì ở máa ń yẻ. Ảwợ ewé àti funfun ni eyin yii máa ń nỉ șugbón ảwo pupa tóótòòtó tún máa ń wà lára çyin yii. Ó fi igbe jo igbe ológbò. Ó lẻ då rin, wộn lè rìn ní méjiméji, ní igbà miírăn, àwọn tỉ wón jọ máa ń rìn lè pé igba. Apėjá Ikúlóögùn ni Ikúlóògun-jawo-lọ nígbà tí àpėjá lkú-wolé-awo jé Ikú-wolé-awo-sákálá, ęni-ti-kò-lóbinrin-ana-re-ki-i-kú. Kí ni àbùdá àdání Ikú-wòlẹ̀-awò?
    1. A.Wọ́n lè dá rìn
    2. B.Wọ́n lè jẹ eku àti òròmodiyẹ
    3. C.Wọ́n lè pé igba rìn pọ̀
    4. D.Wọ́n lè rìn ní méjìméjì
    Show answer

    Answer: C Wọ́n lè pé igba rìn pọ̀

  31. 31.
    Kí íṣe tó bo lọ́wọ́ rẹ, Adió jẹ́
    1. A.awakọ
    2. B.akòwé
    3. C.onìtajà
    4. D.onílù
    Show answer

    Answer: B akòwé

  32. 32.
    Nínu "Aṣọ funfun báláù wù mí", ọ̀rọ̀ tí a fálà sí nídìí jẹ́...
    1. A.àpólà orúkọ agérí
    2. B.ẹyàn àṣàfihàn
    3. C.ẹyàn alálájẹ
    4. D.àpónlẹ̀ ẹyàn
    Show answer

    Answer: A àpólà orúkọ agérí

  33. 33.
    Nínú àló "Ìjàpá àti Àdàbà jọ dá oko kan", ta ni Àdàbà fura sí pé ó ń ṣe iṣẹ́ ibi nínú oko wọn?
    1. A.Ọ̀lẹ
    2. B.Alájọbi
    3. C.Olódè
    4. D.Yannibo
    Show answer

    Answer: A Ọ̀lẹ

  34. 34.
    Nínú àló "Ìjàpá àti Ìyà Ẹlẹ̀pà", ta ni ó ran Ìjàpá lọ́wọ́ láti mú èrò ọkàn rẹ̀ ṣẹ?
    1. A.Babaláwo
    2. B.Ọ̀sànyìn
    3. C.Òkété
    4. D.Ọba
    Show answer

    Answer: A Babaláwo

  35. 35.
    Ọ̀kan lára àwọn iṣúwọn tí a fi ń ṣe àpèjúwe fáwẹ́lì ni...
    1. A.Afipẹ̀ àsúnsí
    2. B.Àfúnnupẹ̀
    3. C.Gíga ahon
    4. D.Àsénupẹ̀
    Show answer

    Answer: C Gíga ahon

  36. 36.
    Ọ̀kan nínú àwọn ìjọyè nínú awo Ifá ni
    1. A.Aláàgbàà
    2. B.Araba
    3. C.Ajànà
    4. D.Erelu
    Show answer

    Answer: B Araba

  37. 37.
    Ọkùnrin kóróbótó bí oká" jẹ́ àpẹẹrẹ
    1. A.ifọ̀hùn pẹ́nìyàn
    2. B.àfíwẹ̀ elélọ́ọ̀
    3. C.gbólóhùn àdógba
    4. D.àfíwẹ̀ tààrà
    Show answer

    Answer: B àfíwẹ̀ elélọ́ọ̀

  38. 38.
    Olóyè tí ó n mojútó kárákátà ní àárín ìlú nígbà àtijọ́ ni
    1. A.Ológun
    2. B.Alápinni
    3. C.Olúwo
    4. D.Pàràkòyí
    Show answer

    Answer: D Pàràkòyí

  39. 39.
    Ọ̀nà ibò ni ilé alàgbà Elújoba wà?
    1. A.Ìtaakogun
    2. B.Òkèrèwẹ̀
    3. C.Ọkọ òkè-egàn
    4. D.Làgèrè
    Show answer

    Answer: B Òkèrèwẹ̀

  40. 40.
    Oríṣìí ọ̀rọ̀-ìṣe tí ó wà nínú "Bọlá fún mi ní ìwé" ni...
    1. A.àsínpò
    2. B.ẹlẹ́là
    3. C.alápèpadà
    4. D.agbérún
    Show answer

    Answer: A àsínpò

  41. 41.
    Ta ni àwọn olóyè àti ará ilú bínú sí pé ó ń ṣàkóso ilú méjì pọ̀?
    1. A.Ọ̀rànmíyàn
    2. B.Ọbàwinrìn
    3. C.Ọlúọ̀rọ̀gbò
    4. D.Ọlálọmí
    Show answer

    Answer: A Ọ̀rànmíyàn

  42. 42.
    Ta ni Diwúrà pè ní "ojú kan èpà, oju kan erèé"?
    1. A.Ọmọ rẹ̀
    2. B.Ìyàwó-Ọmọ rẹ̀
    3. C.Ọkọ rẹ̀
    4. D.Ọmọ ọmọ rẹ̀
    Show answer

    Answer: D Ọmọ ọmọ rẹ̀

  43. 43.
    Ta ni ó máa ń tà ìlú lólobó ní ayé àtijọ́ bí ogun bá fẹ́ wọ ìlú lójijì?
    1. A.Alóre
    2. B.Oníbodè
    3. C.Balógun
    4. D.Àṣípa
    Show answer

    Answer: B Oníbodè

  44. 44.
    Ta ni olórí àgbòólé nínú àṣà ìbílẹ̀ Yorùbá?
    1. A.Àṣípa
    2. B.Baale
    3. C.Ọba
    4. D.Ìjọyè
    Show answer

    Answer: B Baale

Printing is turned off here to protect the question bank. Get the SmarTest app to study offline.

More free Yoruba papers

WAEC Yoruba 2008–2014 is in the app

The latest five years of each paper are free here. The SmarTest app has every year we hold, a worked explanation for each answer, and timed mock exams. It works offline.

Get the app

Android, Windows, Mac and Linux