Skip to content

Yoruba past questions: WAEC SSCE 2016

48 objective questions, with answers. Free to read and practise.

Sit this paper

48 questions, one at a time, marked as you go or at the end. No account needed.

  1. 1.
    [see linked page: question refers to shared diagram/text above]
    1. A.méjidínlógún
    2. B.métàdínlógún
    3. C.mérindínlógún
    4. D.márùndínlógún
    Show answer

    Answer: C mérindínlógún

  2. 2.
    2. Eka mélòó ni ó wà nílé-isé náà?
    1. A.méji
    2. B.méta
    3. C.mérin
    4. D.márùn-ún
    Show answer

    Answer: D márùn-ún

  3. 3.
    Adépitàn ni ó
    1. A.fa màlúù kalè
    2. B.dá ilé- işé silè
    3. C.gbàgbé ilé
    4. D.sèlérí ààbò
    Show answer

    Answer: D sèlérí ààbò

  4. 4.
    Àkolé tí ó bá àyọkà yiỉ mu jùlo ni. [ c Ayeyę işilé-isė ]
    1. A.İlú Tòròńtò
    2. B.Ilé làbò isinmi oko
    3. C.Ilé-isė Adébåre
    Show answer

    Answer: B Ilé làbò isinmi oko

  5. 5.
    ÀROKO "Işé aşo hihun", lè jé orí-orò fún àròko
    1. A.aşàriyànjiyàn
    2. B.asotàn
    3. C.ajemó- işipayá
    4. D.isorògbèsí
    Show answer

    Answer: C ajemó- işipayá

  6. 6.
    ÀROKO Ewo ni ó ję mộ àròko oníròyín?
    1. A.Oge şíşe
    2. B.Ojó kan tí ohun gbogbo sú mi
    3. C.Bi mo bả lôwó
    4. D.Tibi tire la dáé ayé
    Show answer

    Answer: B Ojó kan tí ohun gbogbo sú mi

  7. 7.
    ÀROKO Ori-orò fún àròko aşàríyànjiyàn ni
    1. A.èkó ti dowó gobọi
    2. B.İpolongo ibò ti ó kojá
    3. C.ójò loko àgbàdo
    4. D.Omokùnrin wůlò ju omobinrin
    Show answer

    Answer: D Omokùnrin wůlò ju omobinrin

  8. 8.
    AŞA Awọn wo ni wón ń lo 'èdán?
    1. A.Olósun
    2. B.Ológbòóni
    3. C.Olóbàtálá
    4. D.Olórò
    Show answer

    Answer: B Ológbòóni

  9. 9.
    AŞA Ewo ló je mó işé àgbède?
    1. A.Ebiti
    2. B.Apásá
    3. C.Kànnàkànnà
    4. D.Ewiri
    Show answer

    Answer: D Ewiri

  10. 10.
    AŞA Kí ni itumo "ògbọ rùn'"?
    1. A.Ögbèri wà nitòsi
    2. B.Alágbára ba dfefé jé
    3. C.Egbin kan wà nítòsí
    4. D.Ogbò ti bàje
    Show answer

    Answer: A Ögbèri wà nitòsi

  11. 11.
    AŞA llà tỉ àwọn ọmọ Aláàfin mảa ń kọ ni
    1. A.pélé
    2. B.kéké
    3. C.àbàjà
    4. D.gònbó
    Show answer

    Answer: C àbàjà

  12. 12.
    Bádéjo pinnu láti tộ ằwọn omọ rệ nl èkó-iwe nitorí pé?
    1. A.ó ní owỏ
    2. B.kò bimọ púpo
    3. C.ó fẻ di bàbá alákòwé
    4. D.iyà àikàwé ję e
    Show answer

    Answer: D iyà àikàwé ję e

  13. 13.
    ERÉ ONÍSE ÀJÙWÒN, B.: Irèmojé Eré İşípà Ode ——ni a máa ń sun Irèmòjé [ a Osàn ]
    1. A.Àárò
    2. C.Oru
    3. D.İròlé
    Show answer

    Answer: C Oru

  14. 14.
    ERÉ ONÍSE ÀJÙWÒN, B.: Irèmojé Eré İşípà Ode Ninú "A ki í kò ở", kí ni 'ớ tóka sí?
    1. A.İpà ode
    2. B.Aláàárů
    3. C.Okorin Irèmòjé
    4. D.Elégbè
    Show answer

    Answer: A İpà ode

  15. 15.
    ERÉ ONÍTÀN: ADÉRÍBIGBÉ, M.: ré Mi "idí tí gbogbo kóosi se ń dàbí Gíriki létí rè nìyen", ta ló sọ orò yii? [ c İyá Fémi ]
    1. A.Şolá
    2. B.Fémi
    3. C.Bàbá Solá
    Show answer

    Answer: A Şolá

  16. 16.
    ERÉ ONÍTÀN: ADÉRÍBIGBÉ, M.: ré Mi Ibi tí Fémi fé kí won júwe fún òunni
    1. A.Iyàrá Şolá
    2. B.ilé oúnję olóògùn ebi
    3. C.gbòngàn eré idárayá
    4. D.iyàrá ikàwé
    Show answer

    Answer: C gbòngàn eré idárayá

  17. 17.
    ERÉ ONÍTÀN: ADÉRÍBIGBÉ, M.: ré Mi Idí tí Kúnbi kò se dá Fémi lóhùn dáadáa ni pé
    1. A.Fémi kò rewà lókùnrin
    2. B.Fémi so èdè Giriiki
    3. C.àwọn asogbà wà nitòsi
    4. D.Fémi kò múra bí olówó
    Show answer

    Answer: D Fémi kò múra bí olówó

  18. 18.
    ÈTÒ İRÓ "Adé gun òkè" di 'Adégòkè' nípasè
    1. A.ipaje
    2. B.ànkóò fáwệli
    3. C.àrànmó
    4. D.iyópò fäwéli
    Show answer

    Answer: A ipaje

  19. 19.
    ÈTÒ İRÓ [d] jé kóńsónáħti
    1. A.àréhon
    2. B.àsenupè
    3. C.àúnnupè
    4. D.àséèsétán
    Show answer

    Answer: B àsenupè

  20. 20.
    ÈTÒ İRÓ Éwo ni orỳ àyálò àfetiyá?
    1. A.Tábili
    2. B.Lásárù
    3. C.Pétérù
    4. D.Titi
    Show answer

    Answer: B Lásárù

  21. 21.
    ÈTÒ İRÓ Fáwėli èbäkè iwájů ni
    1. A.[e]
    2. B.[a]
    3. C.[i]
    4. D.[o]
    Show answer

    Answer: A [e]

  22. 22.
    ÈTÒ İRÓ Fåwéli èyin ni
    1. A.[u]
    2. B.[e]
    3. C.[a]
    4. D.[e)
    Show answer

    Answer: A [u]

  23. 23.
    ÈTÒ İRÓ Ipin-sí-silébù 'penkeleméèsi ni
    1. A.pen- kę-lę-méè-si
    2. B.pęnkę-le-mé¢-s
    3. C.pe- n-kę-le-mệ-ệ-si
    4. D.pen-kęlę-mé-ès-i
    Show answer

    Answer: C pe- n-kę-le-mệ-ệ-si

  24. 24.
    GİRÁMÀ "İyá Bộlå ń fün omo rè lóyàn". Àpólà- orúko nipò olùwà nínủ gbólóhùn yiỉ ni
    1. A.omo
    2. B.Bộlå
    3. C.İyá Bolá
    4. D.omo
    Show answer

    Answer: C İyá Bolá

  25. 25.
    GİRÁMÀ "lyen ni mo rà". 'mo' nínú gbólóhun yii jé
    1. A.oro-arópò-orúko
    2. B.Oro-àpejúwe
    3. C.oro-àpónlế
    4. D.orò-işe
    Show answer

    Answer: A oro-arópò-orúko

  26. 26.
    GİRÁMÀ Ipin-sí-mofimù ikókòkó' ni
    1. A.i-kö-kòkó
    2. B.ikó-kòkó
    3. C.īkó-kò-kó
    4. D.i-kó-kò-kó
    Show answer

    Answer: A i-kö-kòkó

  27. 27.
    GİRÁMÀ Nínú "Aşo etù ni Ade wo", 'etừ jệ
    1. A.oro-işe
    2. B.òrò-orúko
    3. C.òrò-atókùn
    4. D.òro-àpónlé
    Show answer

    Answer: B òrò-orúko

  28. 28.
    GİRÁMÀ Nínú "Atégun gbé ôrùlé", Atégün' je oro-orúko
    1. A.arídimú
    2. B.àfoyemo
    3. C.aseékà
    4. D.asoye
    Show answer

    Answer: B àfoyemo

  29. 29.
    GİRÁMÀ Nínú Ajá bu bàbả ję", Ajá' jệ
    1. A.èpón
    2. B.olùwà
    3. C.èyán
    4. D.àbó
    Show answer

    Answer: B olùwà

  30. 30.
    ITÀN ẢRÒSO AMOÓ, A.: Akójopo Aló Apagbè ——ló so ode di olókikí nínú itän Ajá ode".
    1. A.Oba ilú
    2. B.Ajá
    3. C.ilú
    4. D.Işé
    Show answer

    Answer: B Ajá

  31. 31.
    Ka àwon àyokà isàlệ wònyí, kí o si dáhùn àwọn ibéèrè tí ó tèlé òkóókan won. Omo bibí lú Béyiòşe ni İşòlá. Òun àti àbúrò rè, Foláhànmí, nikan ni Bádéjo, bàbá wọn bí. Agbè onikòkó aládàáńlá ni Bádéjo. Bólátitó, aya rè, sì jé oníşòwò obi. Bádėjo kò kàwé şùgbón ó pinnu láti tó àwọn omo rè méjèèji débi tí wón bá lè kàwẻ dé láyé, nítorí pé iyà àikàwé je é púpò nídií òwò tí ó ń şe. Léyin ti İşolá parí iwé méwàá ní ilú ibòdi ni ó gba ilú Arómisá lo láti tè síwájú nínú èkó rè ní fásiti. ilú ọba ni ó si ti gba oyè imó ijinlè keji nínú òfin. İşòlá padà sí ilú Bėyiòşe, ở si di gbajúgbajà agbęjórò kájkiri agbègbè náà. Ilú abinibi Bådéjo ni ?
    1. A.ibòdi
    2. B.Arömiså
    3. C.Béyiiòşe
    4. D.Îlú-Oba
    Show answer

    Answer: C Béyiiòşe

  32. 32.
    Ka àwon àyokà isàlè wònyí, kí o sì dáhùn àwọn ibéèrè tí o wa tèlé òkoòkan wọn.(1-5) Ódún kejilả rèé tí Adébáre, Adéyanjú àti Adéoyè ti wà ní Tòròńtò, ilú gba. Gbogbo wọn ló ti lówó. Adébåre nikan ni ó pinnu láti wá dá ilé-işé silè ni Ajélàńwă, ilú rè, nítorí pé ilé làbò isinmi oko.Ó si tun rò pẻ yóò fún àwọn ará ilú rè ní ànfààní láti rişé òwò şe. Ní ojó işilé-işé yií, ilú kún fófó ayẻ gbỏ, òrun sì mò. Màlúù méji ni oba Akànni, Alájé ti Ajélàńwá fà kalè nítorí idùnnú tí cở ở şubú layò fún un pẻ àsikò òun ni ilé-işé wòlú. Ó dúpé lówó Adébáre fún àigbàgbé ilé. ó si şí ilé-işé nåà nípa gigé aşo tééřé tí a ta sí enu ònà, Ninú ilé-işé yii ni a ti rí oríşiríşi èka bí aşo híhun, ike şişe, búredi şíşe, abó ijęun şíşe àti şişe omi amólöló. Adépitàn tí ó jé ògá olópàá ní agbègbè yii şèlėrí ipèsè ààbò tó péye fún ilé-isé náà. 1. Adébáre nikan ni o.
    1. A.ranti ile
    2. B.ri taje şe
    3. C.pa maluu
    4. D.lọ siluu oba
    Show answer

    Answer: A ranti ile

  33. 33.
    Ki ni ànfààní tỉ ó şe pàtàkì jù lára işèlè- işé yii?
    1. A.Rirí aşo igbàlódé wò
    2. B.Pipò oúnję nílùú
    3. C.rírí omi tí ó dára mu
    4. D.Pípèsè işé àti ànà òwò
    Show answer

    Answer: D Pípèsè işé àti ànà òwò

  34. 34.
    LÍTÍRĖŞÒ ÀPILÈKO: iTÀN ÀRÒSO AJÉWOLÉ, 0.: Igbèyin Laláyò N ta. "Ojà ò ní í kún ká má má màfín",'àfín' tóka sí
    1. A.akòwé
    2. B.bàbá
    3. C.adájó
    4. D.iyá
    Show answer

    Answer: D iyá

  35. 35.
    LÍTÍRĖŞÒ ÀPILÈKO: iTÀN ÀRÒSO AJÉWOLÉ, 0.: Igbèyin Laláyò N ta. Éwo ni kì í se orúko inagije Obíşèsan?
    1. A.Arimólè-tapo-sí
    2. B.Arikùn-je-dùnndú
    3. C.Oba ikán
    4. D.Ågbàtíògò
    Show answer

    Answer: D Ågbàtíògò

  36. 36.
    LÍTÍRĖŞÒ ÀPILÈKO: iTÀN ÀRÒSO AJÉWOLÉ, 0.: Igbèyin Laláyò N ta. Kí ni işòro Aşàké?
    1. A.Airómobí
    2. B.Abókùnrin
    3. C.Ainísé
    4. D.Airáyè-tójú oko
    Show answer

    Answer: B Abókùnrin

  37. 37.
    LÍTÍRĖŞÒ ÀPILÈKO: iTÀN ÀRÒSO AJÉWOLÉ, 0.: Igbèyin Laláyò N ta. Öjó İsòbò jé [ b ará Ijerò ]
    1. A.alágbàko òpe
    2. B.oníjà paraku
    3. D.ògbójú adáhunşe
    Show answer

    Answer: A alágbàko òpe

  38. 38.
    LÍTÍRĖŞÒ ÀPILÈKO: iTÀN ÀRÒSO AJÉWOLÉ, 0.: Igbèyin Laláyò N ta. Omo kelòó ni Öjó İsòbò ń kó nígbà tí àwon alágbàşe sùn sí abà rè?
    1. A.İkéwàá
    2. B.İkésàn-án
    3. C.İkejo
    4. D.İkéfà
    Show answer

    Answer: B İkésàn-án

  39. 39.
    LÍTÍRĖŞÒ ÀPILÈKO: iTÀN ÀRÒSO AJÉWOLÉ, 0.: Igbèyin Laláyò N ta. Ta ni wón pa ti?
    1. A.Amopé
    2. B.Igárá
    3. C.Asàké
    4. D.Akowé
    Show answer

    Answer: C Asàké

  40. 40.
    Nínú itàn "igbín àti japá", ore korikösùn Ijàpá ni
    1. A.Yánníbo
    2. B.Igbín
    3. C.Abuké Osin
    4. D.Esin
    Show answer

    Answer: B Igbín

  41. 41.
    OGBN ITOPINPIN LÍTÍRÉSO "Omí ki í sàn kó bojú weyin" jé åpęerę
    1. A.iwúre
    2. B.ofo
    3. C.èpė
    4. D.èébú
    Show answer

    Answer: B ofo

  42. 42.
    OGBN ITOPINPIN LÍTÍRÉSO Ewo ni ki íse onà isowólèdè nínú iwonyi
    1. A.Orin
    2. B.İforodárå
    3. C.İforogbeörò
    4. D.Àfiwé
    Show answer

    Answer: A Orin

  43. 43.
    OGBN ITOPINPIN LÍTÍRÉSO Onà isowólèdè tó jeyo nínú "Mo wí wí wí, ó faáké kórí" ni
    1. A.ifohunpèniyàn
    2. B.àwítúnwí
    3. C.iforodárà
    4. D.àsorégeé
    Show answer

    Answer: B àwítúnwí

  44. 44.
    OGBN ITOPINPIN LÍTÍRÉSO Ta.ni àwon àgbà sọ pé ipín àişe máa ń pa? [ c Odàle ]
    1. A.Olótė
    2. B.Aláròká
    3. C.Olófoófó
    Show answer

    Answer: B Aláròká

  45. 45.
    Túmo gbólóhůn tí ó wà ní ibéerè sí edè Yorübá. He excelled in his chosen career.
    1. A.O mo isé se dáadáa,
    2. B.Ó mókè nínú isé tí ó yàn láäyò
    3. C.Ó máa ń yege nínú èkó re
    4. D.O ti lè şàşeyege lénu íşé re
    Show answer

    Answer: B Ó mókè nínú isé tí ó yàn láäyò

  46. 46.
    Túmo gbólóhůn tí ó wà ní ibéerè sí edè Yorübá. I love my hometown.
    1. A.Mo moyi ilú mi
    2. B.Mo nífeé ilú mi
    3. C.Mo gbế ilú mi ga
    4. D.Mo gbára lé ilú mi
    Show answer

    Answer: B Mo nífeé ilú mi

  47. 47.
    Túmo gbólóhůn tí ó wà ní ibéerè sí edè Yorübá. Labakę is unsteady with her fiancé.
    1. A.Låbáké kò fi ara bale lódo àfésónà re.
    2. B.Labké ń gbon lódo àfésónà re.
    3. C.Läbáké ko mọnú ăfésónà rệ.
    4. D.Làbáké fi inú méji bá àfésónà rệ lò.
    Show answer

    Answer: D Làbáké fi inú méji bá àfésónà rệ lò.

  48. 48.
    Túmo gbólóhůn tí ó wà ní ibéerè sí edè Yorübá. The master of the ceremony fumbled.
    1. A.0 Adarí ètò ayeye náà kùnà.
    2. B.Ogá etò ayeye náà burú.
    3. C.Asáájú ètò àríyá náà faraya.
    4. D.0 Olórí èto àríyá náà bínú.
    Show answer

    Answer: A 0 Adarí ètò ayeye náà kùnà.

Printing is turned off here to protect the question bank. Get the SmarTest app to study offline.

More free Yoruba papers

WAEC Yoruba 2008–2014 is in the app

The latest five years of each paper are free here. The SmarTest app has every year we hold, a worked explanation for each answer, and timed mock exams. It works offline.

Get the app

Android, Windows, Mac and Linux