Skip to content

Yoruba past questions: WAEC SSCE 2024

58 objective questions, with answers. Free to read and practise.

Sit this paper

58 questions, one at a time, marked as you go or at the end. No account needed.

  1. 1.
    ________ ni ó kókó fura pé jàpá kò sí ní ibi tí wón ti gbé kànga.
    1. A.Ológbò
    2. B.Igalà
    3. C.Etu
    4. D.Egbin
    Show answer

    Answer: B Igalà

  2. 2.
    _________ ni à ń kí ní 'Àborúboyè
    1. A.Qdę
    2. B.Olósàn-ányìn
    3. C.Babaláwo
    4. D.Akỳpę
    Show answer

    Answer: C Babaláwo

  3. 3.
    ".. lákáayé, Oşinmolė", jé àrà oriki
    1. A.Esů
    2. B.Ögún
    3. C.Obàtálá
    4. D.Orúnmilà
    Show answer

    Answer: A Esů

  4. 4.
    "Aféfé tí ń fé relé Olókun, má jéé ń ráhùn lónií, Èrúufù tí ń relé olóşà, Máa jéé ń ráhùn ...". Àyolò òkè yif jé àpęęrę
    1. A.àwítúnwí
    2. B.àfiwé eléloó
    3. C.àdàpè
    4. D.àfiwé tààrà
    Show answer

    Answer: A àwítúnwí

  5. 5.
    "Awòlúmátèé, iwòn ara rè ló mờ", jé àpęęrę
    1. A.ègò
    2. B.Òwe
    3. C.ofò
    4. D.èfè
    Show answer

    Answer: B Òwe

  6. 6.
    "Bóńdùrù" jé òrò àyálò tí a yá nípasè
    1. A.òlàjú
    2. B.oro-ajé
    3. C.ètò-èkó
    4. D.èsin
    Show answer

    Answer: B oro-ajé

  7. 7.
    "ijànbá okò kan ti ó sójú mi", lè jé orí-orò fún àròko
    1. A.ajemó-isipayá
    2. B.aşàpèjúwe
    3. C.asotàn
    4. D.Aşàriyànjiyàn
    Show answer

    Answer: C asotàn

  8. 8.
    "Ilé ayé", lè jé orí-òrò fún àròko
    1. A.aşàpèjúwe
    2. B.ajemó-isipayá
    3. C.Aşàríyànjiyàn
    4. D.asòtàn
    Show answer

    Answer: C Aşàríyànjiyàn

  9. 9.
    "Na pápá bora" túmo sí
    1. A.gé oko
    2. B.şe àişe
    3. C.sá lọ
    4. D.tú àşírí
    Show answer

    Answer: C sá lọ

  10. 10.
    "Owó lègbón, omo làbúrờ", lè jé orí-orò fún àròko
    1. A.aşàpèjúwe
    2. B.Aşàríyànjiyàn
    3. C.asotàn
    4. D.ajemó-isipayá
    Show answer

    Answer: B Aşàríyànjiyàn

  11. 11.
    A máa ń pa ààlè lé ohun iní eni láti
    1. A.mọ iye èniyàn tó kọjá níbè.
    2. B.mú ohun iní náà pé lówo eni.
    3. C.dékun olè jjà.
    4. D.fi Opin sí aáwo.
    Show answer

    Answer: C dékun olè jjà.

  12. 12.
    A máa ń sọ omobinrin lórúko ní ojó
    1. A.kęfà
    2. B.keje
    3. C.kęjo
    4. D.kęsàn-án
    Show answer

    Answer: B keje

  13. 13.
    Aago márùn-ún idájí ni Şeun ti jí jáde nilé lo wO Okò tíóńlo sí idànrè. Ibùdókò Qjóta ni ó lo kí6 tètè rí okò wò. aago méwàá ni okò tó kún. Ki wón tó dễ Sàgámù ni ọkò ti bèrè sí yọnu. Agbára káká ni Nón fì dé ilé-işé atókòşe kan lébàá Ôgbolú. Kí wón tó ri okò şe tán, aago mérin iròlé ti lù. Géré tí wón dể sebú-Òde ni okò bá tún dẹnu kolè. Ojú ojó ti ń po firi, aago méje ti férèé lù kí wón tỏó dé Orè níbi tí awakò ti so pé òun ò lè lo mó. Seun wá gbà pé òun ti şi rin ní ojó náà. ojó tí kò níí gbàgbé láéláé ni ojó náà jé fún un. Ó ronú eni i òun kókó jí rí ní ojó yi, kò rántí; ó féé mọ bí yóò şe yera fún onítòhún.Ó tó wákàtí kan tíó ti ń wá okò niíràn tí kò rí. Lóji ni òjò bèrè síf rò. Òjò òhún kò tilệ I Abé orùlé ni ó sá sí títí di aago mésàn-án àb ki wón tóó rí okò tí ó kó méta nínú won lo. Déédéé aago méjilá àbò òru ni ó tó wo İdànrè ní ojó tí à ń wi yi. Bí aago mélòó ni awakò tóó so pé òun kò le lo mó?
    1. A.Méwàá
    2. B.Méje
    3. C.Márùn-ún
    4. D.Mérin
    Show answer

    Answer: D Mérin

  14. 14.
    Agbègbè wo ni wón tỉ ń kọ orin senwelę?
    1. A.İbàdàn
    2. B.İlorin
    3. C.ijèsà
    4. D.İjèbú
    Show answer

    Answer: B İlorin

  15. 15.
    Äjótàpá ni a máa ń jó
    1. A.gángan
    2. B.kęríkeri
    3. C.bènhbé
    4. D.bàtá
    Show answer

    Answer: D bàtá

  16. 16.
    Àkóbí omọ lókùnrin ní ààfin ni
    1. A.béérè
    2. B.àrèmo
    3. C.iwàlė
    4. D.dáódù
    Show answer

    Answer: B àrèmo

  17. 17.
    Àkolé tí ó bá àyokà yii mu jù lọ ni
    1. A.Okỳ bàjé sí ỳnà Şàgámù
    2. B.Öjò tíó rò ní Orè
    3. C.Ojó kan tí ń kò lè gbàgbé
    4. D.İrin-àjò sí Ogbolú
    Show answer

    Answer: B Öjò tíó rò ní Orè

  18. 18.
    Apeere gbólóhùn àbòdé ni
    1. A.A kí i sùgbón kò dáhùn
    2. B.Órí Olú ní àná
    3. C.Mo fé kí o wá silé
    4. D.Wá lo ra ata ní ojà
    Show answer

    Answer: B Órí Olú ní àná

  19. 19.
    Åpólà orúkọ tí kò ní àpónlé èyán nínú ni
    1. A.ilé nlá méji
    2. B.iyàwó kan şoşo
    3. C.omi tútù nini
    4. D.eni méji péré
    Show answer

    Answer: B iyàwó kan şoşo

  20. 20.
    ÀWon woni ó máa ń ra àwòrán ní egbélégbè náirà?
    1. A.Tálákà
    2. B.Oníşòwò
    3. C.OlówÓ
    4. D.Alákòwé
    Show answer

    Answer: D Alákòwé

  21. 21.
    Báwo ni eni tí ó bímo se jé sí Adéolá?
    1. A.A. Egbón rè
    2. B.Oré rệ
    3. C.İyá rè
    4. D.Abúrò rè
    Show answer

    Answer: A A. Egbón rè

  22. 22.
    Do not disturb my students
    1. A.Má jé kí inú àwọn akékoó mi bàjé.
    2. B.Má yí irísí àwon akékòó padà.
    3. C.Má jé kí àwọn akékòó jinà sí mi.
    4. D.Má da àwon akékòó mi láàmú.
    Show answer

    Answer: D Má da àwon akékòó mi láàmú.

  23. 23.
    Eni tí okorin kì ní Omo kàlá ogun nínú ogun" ni
    1. A.Ajijolá
    2. B.Oşólùadé
    3. C.Akíntòńdé
    4. D.Lábérinjo
    Show answer

    Answer: A Ajijolá

  24. 24.
    Eranko ti ó kökó só kànga ni
    1. A.Erin
    2. B.Efòn
    3. C.İgalà
    4. D.Ológbò
    Show answer

    Answer: D Ológbò

  25. 25.
    Èwo ni kò tònà? ni
    1. A.Obè
    2. B.İgò
    3. C.Akún
    4. D.Olè
    Show answer

    Answer: D Olè

  26. 26.
    Ewo ni onà işenupè rè jé àséèsétán?
    1. A.[w]
    2. B.[d]
    3. C.[r]
    4. D.[I]
    Show answer

    Answer: A [w]

  27. 27.
    Eyí tí ó je yọ nínú oriki orilè Owu ni
    1. A.omo-o-bóogùn boògùn
    2. B.omo-èpè-ò-jà
    3. C.omo-ilè ń yò porangandan
    4. D.omo Epínrín tí ń ta dídùn
    Show answer

    Answer: B omo-èpè-ò-jà

  28. 28.
    Èyí tí ó ní aşáájú orà-işe nínú ni
    1. A.Ó pàdéè mi
    2. B.Ở rò mi ro ire
    3. C.C. Ó ń féé lọ
    4. D.Ó şe mi lóore
    Show answer

    Answer: D Ó şe mi lóore

  29. 29.
    Fáwèli àránmúpè, àhánupè iwájú ni
    1. A.i
    2. B.an
    3. C.in
    4. D.u
    Show answer

    Answer: C in

  30. 30.
    I have no intention of coming to your house.
    1. A.Mi ò ti è gbèrò láti lọ si ilé rè
    2. B.Mi ò gbèrò láti wá sí ilé re
    3. C.Mi ò nií gbèrò láti wả sí ilé re
    4. D.Miò gbèrò láti lọ sí ilé rè
    Show answer

    Answer: B Mi ò gbèrò láti wá sí ilé re

  31. 31.
    İbádógba gbólóhùn jeyo nínú
    1. A.Kurumí Onàlú, iró Àgbowá, oko iroko
    2. B.Ìrù òkéré kò jómi obà ó tòrò
    3. C.jó ní jó, ayò níf yo
    4. D.Emi ò bá oníkàámógún nilé
    Show answer

    Answer: C jó ní jó, ayò níf yo

  32. 32.
    İsodorúko èlò ni
    1. A.ipara
    2. B.elégàn
    3. C.àllówó
    4. D.osoose
    Show answer

    Answer: A ipara

  33. 33.
    Kí ni won fi şe àlejò bàbá àgbà nígbà tí ó wá túf?
    1. A.Eran
    2. B.Omi
    3. C.Ebà
    4. D.Búrédi
    Show answer

    Answer: B Omi

  34. 34.
    Kíni ó se atónà Móremí tití tí ó fi dé ilú ilá Òràngún?
    1. A.Ekòló gòdògbà
    2. B.Opá àşe
    3. C.Odò Esinmirin
    4. D.Eşin funfun
    Show answer

    Answer: A Ekòló gòdògbà

  35. 35.
    Kóńsónáňti tí à ń fi àjà-enu àti ààrin ahón pè ni
    1. A.[f]
    2. B.[s]
    3. C.[j]
    4. D.[g]
    Show answer

    Answer: C [j]

  36. 36.
    Lára kí ni a ti lèrí awo?
    1. A.Kòlòkòlò
    2. B.Igún
    3. C.Aòni
    4. D.Agbò
    Show answer

    Answer: D Agbò

  37. 37.
    Mófimù mélòó ló wà nínú 'òpéléńgé?
    1. A.Méji
    2. B.Méta
    3. C.Mérin
    4. D.Márùn-ún
    Show answer

    Answer: B Méta

  38. 38.
    Móremí àti ta ni ó te ilé ilá dó?
    1. A.Onífádé
    2. B.Elújoba
    3. C.Okànbí
    4. D.Olálomí
    Show answer

    Answer: A Onífádé

  39. 39.
    Níbo ni Olúrónbí rò pé àwon Ugbó ti pa Délàjà?
    1. A.Oko
    2. B.Enúwà
    3. C.Làgèrè
    4. D.Ökèrèwè
    Show answer

    Answer: B Enúwà

  40. 40.
    Níinú "Opộ èniyàn ló wà níbė, ġpò jé òro oruko
    1. A.ibikan
    2. B.asoye
    3. C.àfihàn
    4. D.igba
    Show answer

    Answer: B asoye

  41. 41.
    Nínú "ó pàdé mi", pådé jệ òrỳ-işe
    1. A.aláiléní
    2. B.alápèpadà
    3. C.àkànmórúko
    4. D.agbèrún
    Show answer

    Answer: A aláiléní

  42. 42.
    Ninú ewi "Má Yò Mi", irúgbin wo ni akéwi so pé ó lè kó?
    1. A.Ogómò
    2. B.Ilá
    3. C.Işin
    4. D.Ewe
    Show answer

    Answer: B Ilá

  43. 43.
    Ninú itàn "ijàpá kó gbogbo ogbón ayé sinú kèngbè, ta ni ó kó Ijàpå ní ogbón ti ó fi gbẻ akèħgbè rè gun igi?
    1. A.Yånnibo
    2. B.Olorun
    3. C.olóde
    4. D.Tirókò
    Show answer

    Answer: C olóde

  44. 44.
    Ohun iní òkú ni à ń pè ní
    1. A.oro
    2. B.ogún
    3. C.olá
    4. D.ikógun
    Show answer

    Answer: B ogún

  45. 45.
    ojú ojó tỉ ń 'po firf túmò sĨ pé
    1. A.ile ti ń şú
    2. B.ojúmó ti ń mó
    3. C.ààjin ti ń jin
    4. D.òòrùn ti ń kan àtàrí
    Show answer

    Answer: A ile ti ń şú

  46. 46.
    Òkan lára igbésè ti ó ya kikọ létà àigbagbèfé sótò ni.
    1. A.ikádii
    2. B.déèti
    3. C.àdirési akolétà
    4. D.àkolé létà
    Show answer

    Answer: D àkolé létà

  47. 47.
    Okan lára ohun-èlò isomolórúko tí yóò bi ikú dànủ ni
    1. A.orógbó
    2. B.ataare
    3. C.irèké
    4. D.obi
    Show answer

    Answer: D obi

  48. 48.
    Okan nínú àwọn ibeji náà jé Ainá nítorí pé ó
    1. A.dojú bolè wà sáyé
    2. B.gbé ibi kórùn
    3. C.jé obìnrin
    4. D.jé okùnrin
    Show answer

    Answer: B gbé ibi kórùn

  49. 49.
    Òkú tia gbé wojà tí kò tà tá a káşo lé lórí là ń pè ní
    1. A.Lábùdànù
    2. B.Ôgògò
    3. C.Eégún
    4. D.Olóta
    Show answer

    Answer: C Eégún

  50. 50.
    Omọ wo ni à ń ki báyií: "Bí iyá lè kú, kó kú..?
    1. A.Igè
    2. B.Ainá
    3. C.Ajàyi
    4. D.Dàda
    Show answer

    Answer: A Igè

  51. 51.
    Şeun féé yera fún eni tíó jí rí nitori
    1. A.òjò rò
    2. B.awakò kò mọ okò wà dáadáa
    3. C.ó gbà pé òun ni ó kó òsi bá òun
    4. D.ilè şú
    Show answer

    Answer: C ó gbà pé òun ni ó kó òsi bá òun

  52. 52.
    Şeun gbà pé òun ti şi rin nitorí pé
    1. A.okò ti bàjé kí wón tóó dé Şàgámů
    2. B.ojú ojó po firí kí ó tóó dé ìdầnrè
    3. C.ó wá okò fún odidi wákàtí kan
    4. D.D. ó ko opòlopo işòro ní ojú ònà rè sí ídànrè
    Show answer

    Answer: D D. ó ko opòlopo işòro ní ojú ònà rè sí ídànrè

  53. 53.
    Ta ni agbára ń pa bí otí?
    1. A.Odésanmí
    2. B.Omidan
    3. C.Bàbá
    4. D.Awááyékú
    Show answer

    Answer: A Odésanmí

  54. 54.
    Ta ni akéwi so pé ó mojů òkíti?
    1. A.Iná
    2. B.Àgbè
    3. C.Ojó
    4. D.ole
    Show answer

    Answer: B Àgbè

  55. 55.
    Ta ni ó jérií sí owó tí Adú gbé fún Dėjo?
    1. A.Àbèní
    2. B.Bòsípò
    3. C.Ádió
    4. D.Bayo
    Show answer

    Answer: A Àbèní

  56. 56.
    Táyé: E mà kú ojó méta kan. Adéolá: Àwa mà niyen o Táyé: E şáà kú owó lómi iyá Kúnbi, ègbón rẹ (Oláidé, ore won, dé bá wọn lórí idúró) Oláídé: a bárikà omọ tuntun o, Olórun á wò ó. Adéolá: Adùn á kárí o. Táyé: Báwo wá ni ètò isomolórúko? Adéolá: Bí àwon bàbá wa ti í şe é náà ni. À bó o ti gbàgbé? Omokùnrin, ojó mésàn-án, Omobinrin, ojó méje, ti ti ibeji jé ojó méjo. Oláidé: Ę şáà féé se é bí wón ti íşe é, kí ó baà rí bí ó ti máa ń rí. Adéolá: Okùnrin kan, obìnrin kan kúkú ni àwon omọ náà. Mo tilè gbó pé èyí okùnrin dojú bolė, èyí obinrin gbé ibi kórùn. Táyé: Ha! Ajàyí àti Ainá niyen. Adéolá: Abósèdé tíó jé àbikéyìn iyá wa ti lọ ra àwọn ohun-èlò isomolórúko bíi irèké, oyin, àádùn, obi, orógbó àti ataare ní ojà oba. Oláidé: Á jé pé kí obi bikú dànù, kí orógbó gbó wọn sáyé. Adéolá: Âşę o, a ó tún máa ríra lójó méfà òní. a ni ó dé bá Táyé àti Adéolá níbi tí wón ti ń sor? sáyé.
    1. A.Abósèdé
    2. B.Ājàyí
    3. C.Oláidé
    4. D.Ainá
    Show answer

    Answer: C Oláidé

  57. 57.
    They greeted him with little enthusiasm.
    1. A.Wón kí i gán-ún
    2. B.Wón yóò ki gản-ún
    3. C.Wón lè kí i gán-ún
    4. D.Wón féé kí i gán-ún
    Show answer

    Answer: A Wón kí i gán-ún

  58. 58.
    We had just finished our evening mean when he entered.
    1. A.A sèsè je oúnje alé tán ni ỏ wolé.
    2. B.Ań je oúnje alé lówó ni ó wolé.
    3. C.A féé parí oúnje alé ni.ó wolé.
    4. D.Oúnje alé wa ti féé tán kí ó tóó wolé.
    Show answer

    Answer: A A sèsè je oúnje alé tán ni ỏ wolé.

Printing is turned off here to protect the question bank. Get the SmarTest app to study offline.

More free Yoruba papers

WAEC Yoruba 2008–2014 is in the app

The latest five years of each paper are free here. The SmarTest app has every year we hold, a worked explanation for each answer, and timed mock exams. It works offline.

Get the app

Android, Windows, Mac and Linux