Skip to content

Hausa past questions: JAMB UTME 2023

39 objective questions, with answers. Free to read and practise.

Sit this paper

39 questions, one at a time, marked as you go or at the end. No account needed.

  1. 1.
    'Audu ya fadi a rigingine'. Bayanau a nan shi ne
    1. A.fadi
    2. B.Audu
    3. C.ya fadi
    4. D.a rigingine
    Show answer

    Answer: D a rigingine

  2. 2.
    'Fati ta dafa abinci'. Kalmar 'dafa' a wannan jimla ......... ce.
    1. A.aikatau
    2. B.bayanau
    3. C.suna
    4. D.sifa
    Show answer

    Answer: A aikatau

  3. 3.
    'Malam ya sayi mota shudiya jiya'. Fito da sifa daga wannan jimlar.
    1. A.Shud'iya
    2. B.Jiya
    3. C.Mota
    4. D.Malam
    Show answer

    Answer: B Jiya

  4. 4.
    'Marin shi aka yi yau da rana. Wakilin suna a wannan jimla shi ne
    1. A.da
    2. B.yau
    3. C.shi
    4. D.aka
    Show answer

    Answer: C shi

  5. 5.
    'Ni da kai da su duk dogaye ne.' Wakilin suna nawa ne a wannan jimla?
    1. A.Biyu
    2. B.Uku
    3. C.Biyar
    4. D.Hudu
    Show answer

    Answer: B Uku

  6. 6.
    "Audu ya hau keke sabo jiya." Kalmomin suna nawa ne a cikin wannan jimla?
    1. A.Biyu
    2. B.Uku
    3. C.Hudu
    4. D.Biyar
    Show answer

    Answer: A Biyu

  7. 7.
    "Shehu ya harbi zomo fari" Fito da sifa daga wannan jimlar.
    1. A.ya
    2. B.Harbi
    3. C.Shehu
    4. D.Fari
    Show answer

    Answer: D Fari

  8. 8.
    "Tafi ka d'auko ruwa a rijiya" Wannan misali ne na jimla
    1. A.bayanau
    2. B.umurtau
    3. C.korau
    4. D.Karfafau
    Show answer

    Answer: B umurtau

  9. 9.
    "Wata akuya baka ta haifi tagwaye". Kalmar aikatau a wannan jimla ita ce
    1. A.tagwaye
    2. B.akuya
    3. C.haifi
    4. D.baka
    Show answer

    Answer: C haifi

  10. 10.
    AUNA FAHIMTAInstruction: Karanta wadannan labaral, sannan ka amaa tambayoyin da ke biye da su. Kasuwar Gwari babbar kasuwa ce, da ke a garin Minna wacce take makwabtaka da Bosso da Paiko da Kuta da kuma Bida. Kasuwar na da sassa daban-dabam da suka had'a da; sashen 'yan tireda da na kayan abinci da kayan gwari da 'yan kifi da 'yan gwangwan da sauransu. Kasuwar ta yi daura da layin dogo daga bangaren arewa, wanda ya taso daga garin Legas ya ratsa garuruwan Ilorin da Wushishi da Jebba da Mokwa har zuwa Minna. Amma a Bangaren kudu ta yi makwabtaka da kamfanin Janhol. Idan mutum na bukatar lemu ko kankana ko ayaba ko tuffa ko gwanda sai ka tafi sashen kayan gwari. A sashen 'yan tireda kuwa, nan ake samun kayan kwalliya irin su;man shafawa da man gasbi da gazal da jagira da hoda da turare da sauransu. Amma a sashen 'yan kifi nan ake samun ire-iren kifaye daban-dabam irin su; karaya da tarwada da giwa da karfasa da kawara da sauransu, d'anyu da busassu da bandarsu. Layin jirgi ya ratsa wad'annan garuruwa in ban da
    1. A.Paiko
    2. B.Mokwa
    3. C.Jebba
    4. D.Ilorin
    Show answer

    Answer: A Paiko

  11. 11.
    Babban aikin da bayanau ke yi a cikin jimla shi ne karin bayani a kan
    1. A.sifa
    2. B.aikatau
    3. C.dirka
    4. D.suna
    Show answer

    Answer: B aikatau

  12. 12.
    Bayanau a nahawu na nufin kalmar da ke Karin bayani a kan
    1. A.adadi
    2. B.sifa
    3. C.jam'i
    4. D.aikatau
    Show answer

    Answer: D aikatau

  13. 13.
    Da malalaci da mayaudari duk malalaciya ce uwarsu. Kalmomin sifa nawa ne a cikin wannan jimla?
    1. A.Uku
    2. B.Hudu
    3. C.Biyu
    4. D.Biyar
    Show answer

    Answer: A Uku

  14. 14.
    Duk wad'annan misalam kalmomi umurtau ne in ban da
    1. A.kwanta
    2. B.tashi
    3. C.C. tafi
    4. D.d'azu
    Show answer

    Answer: C C. tafi

  15. 15.
    Duk wadannan kalmomin bayanau ne in ban da
    1. A.dama
    2. B.gefe
    3. C.gobe
    4. D.gida
    Show answer

    Answer: D gida

  16. 16.
    Fito da suna gagara-kirga
    1. A.Wando
    2. B.Garke
    3. C.Yashi
    4. D.Ayari
    Show answer

    Answer: C Yashi

  17. 17.
    Fito da wakilin suna na biyu, namiji, tilo
    1. A.ni
    2. B.ke
    3. C.kai
    4. D.ita
    Show answer

    Answer: A ni

  18. 18.
    Fito da wakilin suna na uku kuma jam'i.
    1. A.su
    2. B.mu
    3. C.ita
    4. D.ku
    Show answer

    Answer: A su

  19. 19.
    Gano jimla korau a wad'annan.
    1. A.Kar ka zo gobe
    2. B.Ya zo jiya C
    3. C.Ta iya kitso
    4. D.Ta yi zugu
    Show answer

    Answer: A Kar ka zo gobe

  20. 20.
    Instruction: Karanta wadannan labaral, sannan ka amaa tambayoyin da ke biye da su. Kasuwar Gwari babbar kasuwa ce, da ke a garin Minna wacce take makwabtaka da Bosso da Paiko da Kuta da kuma Bida. Kasuwar na da sassa daban-dabam da suka had'a da; sashen 'yan tireda da na kayan abinci da kayan gwari da 'yan kifi da 'yan gwangwan da sauransu. Kasuwar ta yi daura da layin dogo daga bangaren arewa, wanda ya taso daga garin Legas ya ratsa garuruwan Ilorin da Wushishi da Jebba da Mokwa har zuwa Minna. Amma a Bangaren kudu ta yi makwabtaka da kamfanin Janhol. Idan mutum na bukatar lemu ko kankana ko ayaba ko tuffa ko gwanda sai ka tafi sashen kayan gwari. A sashen 'yan tireda kuwa, nan ake samun kayan kwalliya irin su;man shafawa da man gasbi da gazal da jagira da hoda da turare da sauransu. Amma a sashen 'yan kifi nan ake samun ire-iren kifaye daban-dabam irin su; karaya da tarwada da giwa da karfasa da kawara da sauransu, d'anyu da busassu da bandarsu. A sashen 'yan tireda ake samun
    1. A.Karaya
    2. B.lemu
    3. C.gwanda
    4. D.jagira
    Show answer

    Answer: D jagira

  21. 21.
    Instruction: Karanta wadannan labaral, sannan ka amaa tambayoyin da ke biye da su. Kasuwar Gwari babbar kasuwa ce, da ke a garin Minna wacce take makwabtaka da Bosso da Paiko da Kuta da kuma Bida. Kasuwar na da sassa daban-dabam da suka had'a da; sashen 'yan tireda da na kayan abinci da kayan gwari da 'yan kifi da 'yan gwangwan da sauransu. Kasuwar ta yi daura da layin dogo daga bangaren arewa, wanda ya taso daga garin Legas ya ratsa garuruwan Ilorin da Wushishi da Jebba da Mokwa har zuwa Minna. Amma a Bangaren kudu ta yi makwabtaka da kamfanin Janhol. Idan mutum na bukatar lemu ko kankana ko ayaba ko tuffa ko gwanda sai ka tafi sashen kayan gwari. A sashen 'yan tireda kuwa, nan ake samun kayan kwalliya irin su;man shafawa da man gasbi da gazal da jagira da hoda da turare da sauransu. Amma a sashen 'yan kifi nan ake samun ire-iren kifaye daban-dabam irin su; karaya da tarwada da giwa da karfasa da kawara da sauransu, d'anyu da busassu da bandarsu. Ana samun Rawara a sashen
    1. A.kayan abinci
    2. B.'yan kifi
    3. C.'yan gwangwan
    4. D.kayan gwari
    Show answer

    Answer: A kayan abinci

  22. 22.
    Instruction: Karanta wadannan labaral, sannan ka amaa tambayoyin da ke biye da su. Kasuwar Gwari babbar kasuwa ce, da ke a garin Minna wacce take makwabtaka da Bosso da Paiko da Kuta da kuma Bida. Kasuwar na da sassa daban-dabam da suka had'a da; sashen 'yan tireda da na kayan abinci da kayan gwari da 'yan kifi da 'yan gwangwan da sauransu. Kasuwar ta yi daura da layin dogo daga bangaren arewa, wanda ya taso daga garin Legas ya ratsa garuruwan Ilorin da Wushishi da Jebba da Mokwa har zuwa Minna. Amma a Bangaren kudu ta yi makwabtaka da kamfanin Janhol. Idan mutum na bukatar lemu ko kankana ko ayaba ko tuffa ko gwanda sai ka tafi sashen kayan gwari. A sashen 'yan tireda kuwa, nan ake samun kayan kwalliya irin su;man shafawa da man gasbi da gazal da jagira da hoda da turare da sauransu. Amma a sashen 'yan kifi nan ake samun ire-iren kifaye daban-dabam irin su; karaya da tarwada da giwa da karfasa da kawara da sauransu, d'anyu da busassu da bandarsu. Duk wad'annan kayan gwari ne in ban da
    1. A.kankana
    2. B.Lemu
    3. C.Karfasa
    4. D.ayaba
    Show answer

    Answer: C Karfasa

  23. 23.
    Instruction: Karanta wadannan labaral, sannan ka amaa tambayoyin da ke biye da su. Kasuwar Gwari babbar kasuwa ce, da ke a garin Minna wacce take makwabtaka da Bosso da Paiko da Kuta da kuma Bida. Kasuwar na da sassa daban-dabam da suka had'a da; sashen 'yan tireda da na kayan abinci da kayan gwari da 'yan kifi da 'yan gwangwan da sauransu. Kasuwar ta yi daura da layin dogo daga bangaren arewa, wanda ya taso daga garin Legas ya ratsa garuruwan Ilorin da Wushishi da Jebba da Mokwa har zuwa Minna. Amma a Bangaren kudu ta yi makwabtaka da kamfanin Janhol. Idan mutum na bukatar lemu ko kankana ko ayaba ko tuffa ko gwanda sai ka tafi sashen kayan gwari. A sashen 'yan tireda kuwa, nan ake samun kayan kwalliya irin su;man shafawa da man gasbi da gazal da jagira da hoda da turare da sauransu. Amma a sashen 'yan kifi nan ake samun ire-iren kifaye daban-dabam irin su; karaya da tarwada da giwa da karfasa da kawara da sauransu, d'anyu da busassu da bandarsu. Kasuwar Gwari ta yi makwabtaka da .......... a bangaren kudu.
    1. A.garin Bosso
    2. B.garin Kuta
    3. C.garin Paiko
    4. D.kamfanin Janhol
    Show answer

    Answer: D kamfanin Janhol

  24. 24.
    Jam'in Boyayye - Boyayyu. Korarre -
    1. A.Korarruwa
    2. B.Korarru
    3. C.Korarriya
    4. D.Korarra
    Show answer

    Answer: B Korarru

  25. 25.
    Jimla mai goyo daidai take da
    1. A.korau
    2. B.nufatau
    3. C.sassauka
    4. D.hard'ad'd'iya
    Show answer

    Answer: C sassauka

  26. 26.
    Kalmar da aka ja wa layi ......... ce
    1. A.sifa
    2. B.suna
    3. C.aikatau
    4. D.bayanau
    Show answer

    Answer: C aikatau

  27. 27.
    Kwatancen kamannin abubuwa ko motsinsu shi ne asalin kalmomi a harshe in ji ra'in'
    1. A.Ding-Dong
    2. B.Bow-Wow
    3. C.Ajiyar Allah
    4. D.Hasumayar Babila
    Show answer

    Answer: D Hasumayar Babila

  28. 28.
    Mutane sun tafi da Bello". Kalmar da aka ja wa layi na iya d'aukar A kai B shi C mu D ku
    1. A.kai
    2. B.shi
    3. C.mu
    4. D.ku
    Show answer

    Answer: B shi

  29. 29.
    Sifa' a nahawu na nufin kalmar da ke karin bayani a kan
    1. A.bayanau
    2. B.suna
    3. C.suna
    4. D.adadi B. aikatau
    Show answer

    Answer: A bayanau

  30. 30.
    Wace ce ta yi tafiya jiya Wannan jimlar ............ ce
    1. A.korewa
    2. B.bayani
    3. C.tambayau
    4. D.Karfafawa
    Show answer

    Answer: C tambayau

  31. 31.
    Wace jimla ce ba ta d'auke da aikatau?
    1. A.Malam ya tafi
    2. B.Binta ta haihu
    3. C.Kande doguwa ce
    4. D.Akuya ta mutu
    Show answer

    Answer: C Kande doguwa ce

  32. 32.
    Wace jimla ce ba ta d'auke da sifa?
    1. A.Huhu-huhu yake sayar da goronsa
    2. B.Nan-nan ya kasa kai damin dawa
    3. C.Koriyar mota ta fi
    4. D.Rigar da ta kone baka ce
    Show answer

    Answer: B Nan-nan ya kasa kai damin dawa

  33. 33.
    Wace jimla ce ke dauke da bayanau?
    1. A.Audu ya ci nama
    2. B.Akuyar Bello ta mutu
    3. C.Keken Gambo kore ne
    4. D.Jamila ta iya tuwo
    Show answer

    Answer: B Akuyar Bello ta mutu

  34. 34.
    Wakili ya auri wata farar yarinya." Kalmar da aka ja wa layi ........... ce.
    1. A.bayanau
    2. B.aikatau
    3. C.suna
    4. D.sifa
    Show answer

    Answer: B aikatau

  35. 35.
    Wakilin suna na biyu, mace kuma tilo ita ce
    1. A.ita
    2. B.ke
    3. C.kai
    4. D.ku
    Show answer

    Answer: A ita

  36. 36.
    Ware bare daga wadannan
    1. A.Launi-launi
    2. B.Ayari-ayari
    3. C.Kungiya-Rungiya
    4. D.Garke-garke
    Show answer

    Answer: D Garke-garke

  37. 37.
    Ware bare dangane da jam'i a tambaya ta
    1. A.Littafi
    2. B.Katifa
    3. C.Korama
    4. D.Takarda
    Show answer

    Answer: A Littafi

  38. 38.
    Ware bare dangane da sunayen yanka.
    1. A.Danlami
    2. B.Balarabe
    3. C.Audu
    4. D.Danladi
    Show answer

    Answer: B Balarabe

  39. 39.
    Ware sunan da ba gama-gari ba.
    1. A.Dabba
    2. B.Kwaro
    3. C.Kungiya
    4. D.Mutum
    Show answer

    Answer: D Mutum

Printing is turned off here to protect the question bank. Get the SmarTest app to study offline.

More free Hausa papers

JAMB Hausa 2017–2020 is in the app

The latest five years of each paper are free here. The SmarTest app has every year we hold, a worked explanation for each answer, and timed mock exams. It works offline.

Get the app

Android, Windows, Mac and Linux